Các chủ đầu tư dự án vẫn thờ ơ với vật liệu chống nóng

117 lượt xem
Đã đăng 1 năm trước
Nếu thấy hữu ích hãy bấm like

Khi xây dựng công trình, chủ đầu tư thường ít quan tâm đến vật liệu chống nóng dù không phải tới thời điểm này, chúng ta mới hứng chịu các đợt nắng nóng kéo dài.

Các chủ đầu tư, gia chủ chỉ quan tâm tới hình dáng, kiến trúc bên ngoài mà “quên” mất nhiều yếu tố tạo nên không gian sống cho mình khi xây nhà hoặc các công trình khác.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kiến trúc xanh Tp.HCM, kiến trúc sư Trần Khánh Trung cho biết, để tạo nên công trình xây dựng đạt chuẩn kiến trúc xanh, các kiến trúc sư phải thiết kế chuẩn tới từng chi tiết, không chỉ mình bố cục mà cả vật liệu. Tuy nhiên, đối với nhà ở riêng lẻ, việc sử dụng vật liệu lại phụ thuộc hoàn toàn vào gia chủ.

Hiện nay, thị trường vật liệu chống nóng khá đa dạng về chủng loại, chất lượng và giá cả, từ ngói lợp tới gạch chống nóng, trần thạch cao, túi nước cách nhiệt, tấm cách nhiệt… Nhưng với các nhà ở riêng lẻ, người dân thường ít quan tâm tới công đoạn chống nóng.

Chị Hà sống tại TP. Hà Nội thẳng thắn bày tỏ, nóng thì trừ nguyên tầng trên cùng không sinh hoạt, sao phải chọn vật liệu này, vật liệu kia cho mệt. Tuy nhiên, đối với các ngôi nhà có diện tích nhỏ, nằm trong ngõ nhỏ và bao quanh bởi lớp bê tông, nhiệt độ bên trong nhà vào những ngày nắng nóng có thể tăng lên từ 2-3 độ C. Trong những ngôi nhà này, các chuyên gia tư vấn nên dùng xốp bảo ôn hoặc tấm ngăn cách nhiệt. Loại vật liệu này có đặc tính là thi công nhanh, dễ sử dụng.

vật liệu xây dựng
Hà Nội đang phải đón nhận đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất trong nhiều năm qua. Ảnh: Hoài Nam

Hiện nay, loại vật liệu chống nóng phổ biến là tôn mạ được sử dụng nhiều trong các công trình như cao ốc, văn phòng, chung cư, cao ốc. Tuy vậy, trên thực tế, không nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản dùng vật liệu chống nóng cho công trình của mình. Điển hình, tại 1 tòa chung cư ở Tp.HCM do chủ đầu tư tên tuổi triển khai, mặc dù mới chỉ bàn giao chưa đầy 1 năm nhưng đã xuất hiện sự cố nứt trần. Chủ đầu tư giải thích, sự cố này là vì chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa nhiệt độ trong nhà (khoảng 40 độ C) so với bên ngoài (60-80 độ C). Cách giải thích đó để lộ việc chủ đầu tư đã không chống nóng cho tòa nhà.

Ngoài chủ đầu tư này, với nhiều chủ đầu tư khác trên địa bàn Tp.HCM, dường như cụm từ “vật liệu chống nóng” còn quá xa lạ. Nhiều công trình thiết kế dùng điều hòa tổng nhưng chủ đầu tư vẫn không dùng vật liệu chống nóng để có thể tiết kiệm tiền điện và chi phí bảo trì.

Phó giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tp.HCM Phạm Huy Phong cho hay, trong cơ cấu tiêu thụ điện ở những trung tâm thương mại, tòa nhà công sở hay khách sạn, máy lạnh chiếm tới 75,9%. Nhưng hiện nay, nhiều nhà thiết kế, chủ đầu tư chưa quan tâm tới vấn đề tổn thất năng lượng từ vỏ bọc công trình. Trong khi, đây lại là một tác nhân gây xâm nhập nhiệt lớn.

Theo đại diện một cửa hàng chuyên bán vật liệu chống nóng ở đường Tôn Đức Thắng, quận 1, Tp.HCM, người mua lẻ rất ít, thông thường cửa hàng bán trọn bộ giải pháp, từ sơn tới vật liệu cho tường, mái cho nhà thầu, thợ… Vì nhu cầu ít nên thị trường này đang có sức cạnh tranh cao. Để có thể bán sản phẩm tốt, các chủ cửa hàng lựa chọn cách tăng chiết khấu cho nhà thầu và thợ.

Bên cạnh vật liệu chống nóng cho phần mái, thị trường còn có loại vật liệu chống nóng cho bên trong của công trình. Với những tòa nhà hiện đại, người ta thường dùng tấm phim cách nhiệt dán lên bề mặt của kính nhằm giảm bức xạ nhiệt.

Khi nhắc tới vật liệu chống nóng thì không thể thiếu sơn chống nóng. Trước kia, nhiều nhà sản xuất lớn không mấy quan tâm tới mặt hàng này. Tuy nhiên, đối với một quốc gia mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa như Việt Nam và xu hướng trái đất ngày càng nóng dần thì sản phẩm này có tiềm năng phát triển. Hiện nay, trên thị trường có các nhãn hàng như Kova, Intex, Kenee, Insulkute, Hitex, Insumax… với cam kết của các nhà sản xuất là giúp giảm từ 40-70% lượng nhiệt.

(Theo Đầu tư chứng khoán)
 
117 lượt xem
Đã đăng 1 năm trước
Nếu thấy hữu ích hãy bấm like